Bộ trưởng Lê Thành Long tham dự lễ kỉ niệm 35 năm thành lập Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang
Sign In

Bộ trưởng Lê Thành Long tham dự lễ kỉ niệm 35 năm thành lập Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang

Ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tham dự lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Sở Tư pháp Kiên Giang. Cùng tham dự buổi lễ còn có ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang; ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Tư pháp các tỉnh khu vực phía Nam.

Sau 35 năm hình thành và phát triển, Sở Tư pháp Kiên Giang, tiền thân là Phòng Pháp chế thuộc Văn phòng UBND tỉnh, đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Từ ngày đầu thành lập, còn nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng với sự cố gắng và quyết tâm, lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp đã tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Sở là cánh tay đắc lực của UBND tỉnh trong việc thẩm định, góp ý ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Sở đã tuyên truyền hơn 600.000 cuộc với gần 18 triệu lượt người được tuyên truyền. Đồng thời, hướng dẫn và hòa giải thành trên 92.000 vụ việc, đạt 74,2%. Thực hiện tốt công tác cải cách thể chế, triển khai có hiệu quả các đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính. Theo dõi thi hành pháp luật được triển khai thực hiện, từng bước tạo cơ sở quan trọng giúp thực hiện tốt hơn hai chức năng ban hành pháp luật và triển khai thi hành pháp luật. Ngoài ra, các mặt công tác tư pháp đã có sự phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, cả về bề rộng và chiều sâu; ngày càng hướng mạnh về cơ sở, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đảm bảo kỷ cương pháp luật, an ninh trật tự, phục vụ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đánh giá, công chức tư pháp Kiên Giang từ tỉnh đến cơ sở đều có trình độ, năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức, phần nào đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế với nhiều lĩnh vực, nhiều nhiệm vụ công tác mới như: theo dõi tình hình thi hành pháp luật; quản lý xử lý vi phạm hành chính, trách nhiệm bồi thường nhà nước; bán đấu giá tài sản; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp…
Trong 35 năm qua, các thế hệ công chức, viên chức tư pháp đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tham mưu có hiệu quả công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tư vấn pháp lý các vụ việc phức tạp phục vụ công tác, quản lý, điều hành của lãnh đạo tỉnh. Bên cạnh đó, thực hiện phương châm “đúng pháp luật, đúng hẹn”, tiếp thu các ý kiến góp ý để tự điều chỉnh, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Với tinh thần trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo và dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiều năm qua, Sở Tư pháp đã trở thành cơ quan tham mưu, chỗ dựa tin cậy về mặt pháp luật của HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan, ban ngành…
Sau khi lắng nghe phát biểu của lãnh đạo UBND và lãnh đạo Sở Tư pháp  tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Lê Thành Long thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp ghi nhận và biểu dương những thành tích ngành tư pháp Kiên Giang đã đạt được, cũng như sự cố gắng, quyết tâm của cán bộ, công chức viên chức đã góp phần quan trọng đưa  tư pháp Kiên Giang ngày càng phát triển.  Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang đã tạo điều kiện thuận lợi giúp các cơ quan tư pháp tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bộ trưởng cho biết, hiện nay ngành Tư pháp đang được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, từ thẩm định đến theo dõi thi hành pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, hộ tịch, phổ biến giáo dục pháp luật… Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, những thành tích đạt được của Bộ, ngành Tư pháp đạt được, có sự đóng góp rất lớn của tư pháp các tỉnh thành, trong đó có tỉnh Kiên Giang.
Bộ trưởng mong muốn các cấp lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong công tác Tư pháp, có chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác pháp chế. Tiếp tục quan tâm kiện toàn tổ chức pháp chế tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh trong tổng số biên chế được giao để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng nặng nề.
Về phần Bộ Tư pháp, Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tư pháp, các Cục, vụ chuyên môn sẽ tăng cường phối hợp với Cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh, tạo điều kiện cao nhất trong phạm vi có thể để Sở hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tạo bước chuyển biến tích cực, đột phá trong công tác tư pháp.
Với thành tích đạt được trong 35 năm qua, tư pháp Kiên Giang đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng 9 Huân chương Lao động Hạng nhất, nhì, ba cho tập thể và cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng 14 Bằng khen cho tập thể và cá nhân; Bộ Tư pháp và UBND tỉnh tặng 14 cờ thi đua xuất sắc, 974 Bằng khen cho tập thể và cá nhân; 68 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp. Đây là động lực to lớn, khích lệ tinh thần của đội ngũ cán bộ tư pháp Kiên Giang. Để tranh thủ thời cơ, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, Sở Tư pháp Kiên Giang cần tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của 35 năm qua, tiếp tục có bước phát triển mới, vừa mang tính đột phá, vừa mang tính bền vững trong thời gian tới.
Long Đính – Đình Thương