Sign In
 • Thủ tục nhận thừa kế và chi phí sang tên quyền sử dụng đất

  Hiện nay, tôi đang sinh sống trên diện tích đất mà ông bà nội để lại (không có di chúc), giá trị quyền sử dụng đất là 200 triệu. Bố tôi đã mất. Hỏi:
  (i) Thủ tục sang tên cho tôi như thế nào?
  (ii) Mức phí làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao nhiêu?

  Gửi bởi Tào Xuân Việt

 • Sống chung với nhau như vợ chồng có cần làm thủ tục ly hôn?

  Tôi sinh năm 1984, quê ở Cà Mau. Năm 2008, tôi có chung sống với nhau như vợ chồng với một người con gái tại Thành phố Hồ Chí Minh mà không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có với nhau 1 người con chung. Đến năm 2011, chúng tôi đã chia tay. Từ đó đến nay, con tôi sống với ông bà nội. Bây giờ, tôi muốn lập gia đình mới. Vậy, tôi có cần phải làm thủ tục ly hôn không?

  Gửi bởi Nguyễn hoàng anh

 • Giấy chứng nhận kết hôn ghi sai thông tin về số giấy chứng minh nhân dân

  Thông tin về số Giấy chứng minh nhân dân của chồng tôi trong Giấy chứng nhận kết hôn bị ghi sai. Hiện nay, vợ chồng tôi muốn ly hôn. Vậy, việc sai số Giấy chứng minh nhân dân trong Giấy chứng nhận kết hôn thì có có ảnh hưởng gì khi làm thủ tục ly hôn không?

  Gửi bởi Bùi thị hải yến

 • Chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở

  Tôi đang sử dụng diện tích đất gần 1000m2 từ trước năm 1980. Khi tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ quan có thẩm quyền chỉ công nhận được 200m2 đất ở và hơn 700m2 đất vườn. Hỏi:
  (i) Tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở có được không?
  (ii) Nếu được chuyển mục đích sử dụng đất, tôi cần làm những thủ tục gì?

  Gửi bởi đoàn văn chắt

 • Thẩm quyền giải quyết của Tòa án đối với vụ án tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

  Tôi và chồng tôi đang cư trú tại Bình Phước. Vợ chồng tôi có 01 mảnh đất tại Đồng Nai. Hiện nay, vợ chồng tôi vẫn đang chung sống với nhau và chưa ly hôn. Tuy nhiên, tôi và chồng tôi đang có tranh chấp về việc chia mảnh đất nói trên. Vậy tôi phải nộp đơn khởi kiện ở tòa án nơi có đất hay tòa án nơi chồng tôi cư trú?

  Gửi bởi Nguyễn Thị Thúy An

 • Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng cho người cùng góp vốn mua căn hộ chung cư

  Vợ chồng tôi góp tiền cùng với người anh mua một căn hộ chung cư, vợ chồng tôi góp 700 triệu, anh tôi góp 200 triệu, vay ngân hàng 300 triệu. Anh tôi là người đứng tên vay ngân hàng và cũng là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính với ngân hàng do vợ chồng tôi và anh tôi cùng chịu với tỷ lệ 50:50. Nay anh tôi muốn chuyển nhượng lại căn hộ cho vợ chồng tôi đứng tên để xuất ngoại. Vợ chồng tôi và anh tôi cần phải làm những thủ tục gì để nhận chuyển nhượng? Các chi phí khi thực hiện là gi?

  Gửi bởi Phạm Phú Quốc

 • Đính chính lại thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 100m2. Lúc nhận chuyển nhượng tôi không tiến hành đo đạc thực tế, giờ tiến hành đo đạc để thi công thì xác định diện tích chỉ còn 98m2.  Hỏi: Trường hợp này phải xử lý như thế nào?

  Gửi bởi Trần Văn hùng