Sign In
 • Vi phạm điều kiện kết hôn

  Anh A cưới chị B khi chưa đủ tuổi nên 2 người không đăng kí kết hôn (hai người đã làm đám cưới và chung sống với nhau như vợ chồng được gần 3 năm). Trong khi anh A đi nghĩa vụ quân sự thì chị B bỏ đi theo người đàn ông khác khi chưa được sự đồng ý của bên chồng và chồng. Bố mẹ anh A có đề nghị chị B về để giải quyết nhưng chị B không đồng ý. Vậy, anh A nên giải quyết như thế nào?

  Gửi bởi Triệu Lu Míc

 • Xác định đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng

  Hai vợ chồng tôi cùng đứng tên là chủ đầu tư công trình xây dựng - tài sản chung của hai vợ chồng. Khi thi công, chúng tôi có xây dựng sai giấy phép được cấp. Căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và Nghị định 139/2017/NĐ-CP, cơ quan nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước ban hành 02 quyết định xử phạt vi phạm hành chính: 01 quyết định xử phạt đối với tôi, 01 quyết định đối với vợ tôi về cùng 01 hành vi vi phạm. Lý do: căn cứ vào khoản 1 Điều 3 Luật XLVPHC, nếu nhiều người cùng thực hiện một hành vi thì mỗi người đều bị xử phạt hành vi đó, đồng thời, hai vợ chồng tôi cùng đứng tên trên Giấy phép xây dựng.
  Tôi cho rằng công trình xây dựng này là tài sản chung của hai vợ chồng và chúng tôi có quyền và nghĩa vụ ngang nhau (tài sản chung hợp nhất theo Bộ luật Dân sự), việc đứng tên trên Giấy phép xây dựng chỉ là hình thức, do đó chỉ được xử phạt 01 trong 02 người. Tôi muốn hỏi, việc cơ quan nhà nước xác định đối tượng vi phạm là cả 02 vợ chồng thì có phù hợp quy định pháp luật hay không? Căn cứ quy định nào để xử phạt cả 02 vợ chồng tôi?

  Gửi bởi Trương Minh Khoa

 • Áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

  Anh Nguyễn Văn A, trên 18 tuổi, là người có hộ khẩu thường trú tại xã B. Anh A thực hiện hành vi đánh nhau vào ngày 19/4/2018 tại xã B và đã bị Chủ tịch UBND xã B ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đến ngày 18/6/2018, anh A lại tiếp tục thực hiện hành vi xâm hại sức khỏe người khác tại xã B và bị Chủ tịch UBND xã B ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đến ngày 29/7/2018, anh A thực hiện hành vi trộm cắp tại xã C và bị lập biên bản vi phạm hành chính. Vì không biết Chủ tịch UBND xã B đã 02 lần ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó đối với anh A nên Chủ tịch UBND xã C đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản của anh A. Vậy, trường hợp này, A có thuộc đối tượng bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Điểm đ khoản 1 điều 1 Nghị định 56/ 2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 111/2013/NĐ-CP không?

  Gửi bởi Phạm Thùy Quyên

 • Nhập quốc tịch Việt Nam

  Em tên là Trần Thị Cẩm, là công dân Việt Nam lấy chồng Trung Quốc được 8 năm, có đăng kí kết hôn ở Việt Nam và Trung Quốc. Chúng em có một đứa con gái sinh ngày 04/11/2014 tại Trung Quốc, đã có khai sinh và mang quốc tịch Trung Quốc theo bố.
  Do điều kiện cuộc sống khiến em không thể sống ở Trung Quốc được nữa nên phải trốn và đưa con gái về Việt Nam. Mẹ con em đang sinh sống ở Việt Nam được 3 năm, con em hiện nay đã gần 4 tuổi. Vì muốn cho con đăng ký khai sinh ở Việt Nam và có quốc tịch ở Việt Nam nên em đã làm hồ sơ đầy đủ nộp lên UBND xã và UBND huyện nhưng UBND huyện trả lại, không giải quyết với lí do con gái em đã có quốc tịch Trung Quốc. UBND huyện đã hướng dẫn em gửi hồ sơ lên Sở Tư Pháp tỉnh Đồng Nai để được giải quyết.
  Em đã nộp hồ sơ và trình bày việc em đưa con trốn về Việt Nam, chỉ cầm theo mỗi hộ chiếu, CMND của em và giấy khai sinh của con gái em (do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp), và cũng đã trình bày rõ ràng là em không có điều kiện làm thủ tục cho con gái thôi quốc tịch Trung Quốc. Cán bộ tiếp nhận đã hướng dẫn em làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con em và yêu cầu em nộp lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam là 3 triệu đồng.
  Tuy nhiên, sau đó, Sở Tư pháp yêu cầu em trong vòng 2 tháng phải nộp văn bản của chồng em ở Trung Quốc về việc đồng ý cho con em thôi quốc tịch Trung Quốc thì mới chấp nhận hồ sơ của con gái em, nếu không hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam của con em sẽ bị hủy. Em đã trình bày rõ ràng là em không có điều kiện và không thể bổ sung được giấy tờ theo yêu cầu trước khi nộp hồ sơ và đóng lệ phí, Sở Tư pháp đã xác nhận đủ hồ sơ và thu phí, nhưng cuối cùng hồ sơ của con em chưa được gửi đi và em bị mất tiền. Hiện tại, con gái em không được đi học vì không có giấy khai sinh Việt Nam, gặp rất nhiều khó khăn. Em rất mong được tư vấn để em có thể có được giấy khai sinh, giúp con em được đi học như bao trẻ em khác. Em xin cảm ơn!

  Gửi bởi Trần Tthị Cẩm

 • Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với vụ việc do cơ quan tiến hành tố tụng hình sự chuyển đến

  Đối với vụ việc vi phạm hành chính do cơ quan tiến hành tố tụng hình sự chuyển đến thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính (Công an nhân dân) có cần phải lập biên bản vi phạm hành chính không hay chỉ cần ra Quyết định xử phạt vi phạm?

  Gửi bởi Trần Trung Hiếu

 • Làm thế nào để kết hôn với người đang chấp hành hình phạt tù?

  Tôi và người yêu tôi đã yêu nhau 3 năm và đều có nguyện vọng kết hôn. Hiện tại, người yêu tôi đang chấp hành hình phạt tù và phải chấp hành thêm 5 năm nữa. Như vậy, chúng tôi phải làm thế nào để có thể kết hôn với nhau?

  Gửi bởi Nguyễn Thị Thảo

 • Nghĩa vụ của con cái đối với bố mẹ

  Em năm nay 21 tuổi. Bố mẹ em đang trong thời gian chờ tòa xử ly hôn. Bố em là người nghiện hút, không có công ăn việc làm. Hiện nay, em đang thuê nhà ở riêng và tiền thuê hoàn toàn là do em đi làm và tự trả. Nhưng bố em suốt ngày sang nhà em để ở, vì bố cho rằng em là con của bố nên bố được quyền sang ở cùng. Em muốn hỏi, về mặt pháp lý thì em có nghĩa vụ phải cho bố em vào nhà và nuôi bố không?

  Gửi bởi Nguyễn Anh Tuấn